Độc đáo từ công nghệ trồng rau sạch Israel

Tin rao máy nông nghiệp:

Israel là một trong những đất nước phát triển bấc nhất trên thế giới về nông nghiệp. Công nghệ trồng rau sạch Israel luôn đứng đầu trên thế giới mặc dù đây là một đất nước cằn cỗi, không có nhiều tài nguyên thiên nhiên và điều kiện địa lý cũng như khí hậu vô cùng khắc nghiệt. Vậy, công nghệ trồng rau sạch của Irael là gì mà lại có thể giúp một nước với đất đai cằn cỗi có thể trở mình biến thành đất nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu hàng tươi sống và là nhà tiên phong cho lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

công nghệ trồng rau sạch israel

Một khởi đầu mới cho ngành nông nghiệp công nghệ cao

Hệ thống tưới nhỏ giọt là bước đột phá lớn trong công nghệ trồng rau sạch của Israel, được kỹ sư Simcha Blass người Israel nghiên cứu và phát triển. Hệ thống này bao gồm một bồn nước, một van tổng để điều khiển số lần và thời gian tưới trong ngày, một van phụ, hệ thống lọc cặn, một hệ thống ống nước lớn và những ống nhỏ chia ra theo từng hàng cây.

Hệ thống này được điều khiển bằng máy tính, giúp đóng và mở van tưới tự động khi độ ẩm của rễ cây đạt đến một mức nhất định. Ngoài ra, hệ thống này còn giúp bón phân cho trồng cây bằng cách pha loãng phân bón vào bồn chứa nước và phân bón sẽ được dẫn theo đường ống nước tới tận từng gốc cây.

Ngoài ra, đối với một số loại cây cần tưới lên phần lá, sẽ lắp đặt một hệ thống phun sương để tưới trên lá.

Hệ thống nhỏ giọt giúp người nông dân Israel tiết kiệm đến 60% lượng nước, tuy nhiên, để tiết kiệm hơn, những kỹ sư người Israel còn lắp đặt thêm hệ thống nhà kính để ngăn cho hơi nước bốc lên, giúp không khí luôn có độ ẩm. Nhà kính còn giúp ngăn chặn sau bệnh, ngăn ngừa những tác động từ môi trường đến sự phát triển của cây nên cây trồng sẽ sinh trưởng và phát triển nhanh chóng.

Tham khảo thêm bài viết:

công nghệ trồng rau sạch israel

Công nghệ trồng rau sạch của Israel không chỉ dừng ở đó mà còn phát triển với tốc độ ngày càng khủng khiếp và với những mô hình không ai ngờ tới như kén tồn trữ lương thực, kiểm soát côn trùng theo phương pháp sinh học, nông nghiệp trực tuyến,…

Có thể nói, công nghệ trồng rau sạch Israel là những công nghệ của tương lai, giúp cho những quốc gia có hạn chế về tài nguyên thiên nhiên có thể sản xuất nông nghiệp.

Áp dụng công nghệ trồng rau sạch của Israel vào Việt Nam

Nhiều nông dân Việt Nam đã tìm hiểu và mày mò để áp dụng vào sản xuất nông nghiệp nhằm giúp tiết kiệm nước, tiết kiệm chi phí nhân công, thời gian bón phân và giúp cây phát triển khỏe mạnh và ổn định.

Một số hộ gia đình cũng thực hiện mô hình này cho vườn cây của gia đình để không phải mất quá nhiều thời gian chăm bón.

Nhiều mô hình trồng cây ăn quả, cây hoa và cây cà phê đã áp dụng công nghệ trồng rau sạch của Israel với diện tích rộng và đã thu được kết quả tốt. Giúp đạt được năng suất cao hơn so với phương pháp canh tác thông thường, đồng thời hệ thống này giúp tăng chất lượng quả, kiểm soát dinh dưỡng cây trồng, khống chế dư lượng chất dinh dưỡng trong cây trồng.

Hệ thống tưới nhỏ giọt giúp hạn chế những rủi ro trong khi sử dụng tái canh lại diện tích cũ ki giúp ngăn ngừa hiệu quả và kiểm soát hiệu quả vi khuẩn, nấm, virus và những tác nhân gây hại cho cây trồng.

Công nghệ trồng rau sạch của Israel là một trong những công nghệ hàng đầu giúp tiết kiệm nhân công, tiết kiệm chi phí, giảm thiểu những rủi ro khi canh tác trên đất trồng mà vẫn mang lại năng suất cao hơn so với phương pháp thông thường mà Việt Nam cần học hỏi và ứng dụng vào sản xuất.

Tác giả: Nguyễn Hợp

Nguồn: Greenbot.vn

Các tin liên quan: